Chia sẻ

Cải tạo UHPC – Phần 3

Cải tạo UHPC – Phần 3

Cải tạo UHPC – Phần 3: Cách sử dụng tường, thanh chống và lý do tại sao…

 

Bài đăng này sẽ kết thúc phần về cải tạo với UHPC và thảo luận về những lợi ích và thách thức của việc sử dụng tường và thanh chống làm công cụ hỗ trợ ban công.

Để có phần giới thiệu chung về việc cải tạo cho độc giả, tôi đã tham khảo bài đăng đầu tiên trong loạt bài về các kết nối được gắn chặt.

 

Khu nhà ở đã được cải tạo với ban công UHPC. Các bức tường tích hợp mang lại sự riêng tư.

 

Tại sao lại thêm các bức tường vào bên ngoài của một tòa nhà?

Thông thường với việc cải tạo, có hai mối quan tâm quan trọng không kém khi nói đến ban công:

  • Làm cách nào để làm cho nó hoạt động, về mặt cấu trúc?

 

  • Làm thế nào để tôi làm cho nó linh hoạt về mặt thẩm mỹ và chức năng cho những người sống ở đó?

 

Trong hai bài viết trước của tôi, hầu hết trọng tâm là về mặt kết cấu, nhưng với những bức tường hoặc thanh chống có màn che ánh sáng riêng tư, chúng có thể tạo ra không gian ngoài trời riêng tư với một số che chắn khỏi gió và mưa, với tác dụng phụ tiềm ẩn là có hệ thống kết nối hiệu quả.

Tường tất nhiên là nặng, nhưng độ cứng từ một bức tường tích hợp hoạt động như một dầm trên cao, hoặc được đặt trên giá đỡ ở phía dưới được hạn chế thông qua kết nối chịu kéo ở trên cùng và kết nối nén ở dưới, cho phép tấm ban công được hỗ trợ đầy đủ và do đó dễ dàng thi công trong các kích thước tối thiểu.

 

Tại sao là UHPC?

Như trong các bài viết trước, lợi ích chính của UHPC trong vấn đề này là giảm trọng lượng với ban công lớn và có thể sử dụng nhiều cấu trúc hơn cho cùng tải trọng là mục đích.

Với UHPC, đặc biệt là trọng lượng của bức tường có thể được giữ ở mức tối thiểu trong khi vẫn duy trì độ cứng, độ bền và khả năng chống cháy cần thiết cho sự hỗ trợ của nó.

Điều này chủ yếu có lợi khi ban công được gắn trên mỗi tầng nếu các bức tường được sử dụng làm cột chống đỡ bởi móng, trọng lượng sẽ ít hơn nhiều và đối với những dự án đó, bê tông thông thường với kích thước lớn hơn là đủ.

Nhưng với UHPC, tải trọng có thể được giảm đủ để các ban công khá lớn có thể được hỗ trợ bởi các giá đỡ tương đối nhỏ, như ví dụ được hiển thị bên dưới.

 

Trong quá trình lắp đặt ban công mới, lưu ý kích thước rất nhỏ của cả tường và tấm ban công.

 

Việc lắp ráp rất đơn giản với việc đặt ban công trên bốn hoặc năm giá đỡ, tùy thuộc vào kích thước.

 

Các bức tường đóng vai trò như dầm hẫng có thể được thay thế bằng thanh chống. Điều đó không làm tăng thêm độ cứng nhưng vẫn tạo ra một hệ thống chịu tải hiệu quả.

 

Để tạo sự riêng tư, các tấm chắn sáng thường được thêm vào vị trí của các thanh chống, như trong ví dụ bên dưới.

 

Dự án cải tạo với các tấm UHPC và khung thép được hỗ trợ bởi thanh chống, nơi các tấm chắn sáng riêng tư phi kết cấu đã được thêm vào giữa các căn hộ.

 

Tóm lại, các bức vách tích hợp là một giải pháp tốt khi dù sao cũng cần đến các tấm chắn riêng tư vì chúng cũng giúp kết nối với tòa nhà hiệu quả khi được sử dụng về mặt cấu trúc và trong trường hợp này. Trọng lượng thấp và độ bền cao của UHPC là một lợi ích khi hỗ trợ ban công trên tòa nhà và sàn nhà.

 

Những thách thức…

Tuy nhiên, có một vấn đề khi sử dụng UHPC, và một lần nữa nó là dung sai và kích thước nhỏ nói chung khi tạo ra chúng:

Khi các tấm rất mỏng được kết nối với giá đỡ tấm dưới cùng hoặc tường sẽ có rất ít chỗ để xảy ra lỗi. Ví dụ: khoan đặt neo để tạo liên kết chịu kéo tại giá đỡ như hình dưới đây chỉ để lại độ sâu đông kết rất hạn chế và thường phải kiểm tra thực tế để xác định khả năng thiết kế của neo do chúng nằm ngoài giá trị tải trọng neo thiết kế cho bê tông thường.

 

Khoảng cách cạnh xuống đến 30 – 40 mm và độ dày tấm xuống đến 60 mm không được đề cập trong bảng tiêu chuẩn của các nhà sản xuất neo cơ học và hóa học và yêu cầu thử nghiệm và tài liệu cụ thể.

 

Ngoài ra, việc đảm bảo kết nối chắc chắn giữa tấm ban công và tường, hoặc cố định tường để đảm bảo có thể chống lại áp lực gió ngang là điều cần phải suy nghĩ cẩn thận với kích thước rất hẹp của các phần tử UHPC.

 

Cám ơn sự quan tâm của bạn!

Phần này kết thúc loạt bài về cải tạo với UHPC, chỉ ra một số nguyên tắc khác nhau để sử dụng các thuộc tính của UHPC và những lợi ích và thách thức tiềm ẩn khi làm như vậy. Tôi hy vọng nó sẽ được quan tâm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc lên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay.

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo mật.