Chia sẻ

Những lưu ý khi sử dụng UHPC

Những lưu ý khi sử dụng UHPC

Sử dụng UHPC đòi hỏi các kỹ năng khác nhau của một kỹ sư bê tông. Một kỹ sư UHPC cần phải có kiến thức về các vấn đề nảy sinh với kết cấu nhẹ, chẳng hạn như độ võng và độ cứng rung, hoặc thậm chí độ mỏi. Để thiết kế một cấu trúc có tính thống nhất là 1,0 bạn cần có đủ kiến thức về vật liệu ứng dụng, cơ học và mã. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số điểm lưu ý khi thiết kế với UHPC.

1. Phải hiểu biết về chất liệu.

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều hỗn hợp, ví dụ như: UHPC, CRC®, Ductal, BSI, …. Một điểm chung của các hỗn hợp này là chúng đã được nghiên cứu rộng rãi trong nhiều năm. Bởi vì chúng tôi đã khá quen thuộc với những hỗn hợp này, chúng tôi biết từ trong ra ngoài, những vật liệu này có thể thiết kế các cấu trúc cực kỳ nhỏ và mỏng mang tính thẩm mỹ cao.

Kỹ thuật với các vật liệu này có nghĩa là kết hợp các mã khác nhau với mẫu kiểm tra vật liệu cụ thể và chi tiết. Gần đây, chúng tôi thấy các nhà cung cấp mới đang cố gắng giành lấy một phần thị trường UHPC của riêng họ. Một vấn đề với những hỗn hợp mới này là chúng còn khá mới trên thị trường Việt Nam. Là một kỹ sư làm việc với UHPC, tôi luôn yêu cầu các nhà cung cấp cung cấp tài liệu của họ. Tôi nhận thấy bê tông CRC được ghi chép rất đầy đủ và đó là lý do tại sao chúng tôi đã ưu tiên sử dụng CRC trong nhiều năm nay trong các thiết kế của mình. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra và đo lường các dự án sau khi hoàn thành và mỗi lần như vậy chúng tôi đều cảm thấy yên tâm khi thấy vật liệu hoạt động như mong đợi. Nhưng ở thời điểm hiện tại, UHPC đang là 1 hướng đi với sự đột phá và sự phát triển mang một tầm cao mới.

2. Nên sử dụng mã sản phẩm của nước nào?

Trong 10 đến 15 năm qua, rất nhiều nghiên cứu về ứng dụng UHPC đã được thực hiện ở các nước như Đan Mạch, Đức, Pháp, Mỹ, và đặc biệt là Europe. Nhiều dự án đã được thực hiện, nhưng nhiều mã sản phẩm đã bị bỏ lại phía sau vì chưa đạt tiêu chuẩn. Mã của Pháp hiện có lẽ là mã tiên tiến nhất, nhưng khó sử dụng cho các thiết kế ở các nước khác và với các UHPC không phải của Pháp. Do đó, chúng tôi đang sử dụng mẫu UHPC do tự mình nghiên cứu và phát triển cho các dự án với một số điều chỉnh để sử dụng các thuộc tính nâng cao của UHPC. Những điều chỉnh này đã được ghi nhận rộng rãi và chúng tôi nhận thấy cách tiếp cận thực tế này hoạt động tốt khi nhận được sự chấp thuận từ các kỹ sư khác, chẳng hạn như cơ quan quản lý tòa nhà. các tổng thầu.

3. Hạn chế với mẫu UHPC

UHPC của chúng tôi cung cấp kích thước tối thiểu cho các thành phần cấu trúc nhất định. Ví dụ, NEN-EN1992-1-1 điều 9.3.2 quy định rằng tấm có cốt thép chịu cắt phải dày ít nhất 200mm. Với cấu trúc rất mảnh, điều này có nghĩa là không chỉ vật liệu, mà toàn bộ cấu trúc nằm ngoài sản phẩm. Đối với một số dự án, chúng tôi đã thực hiện các thử nghiệm quy mô đầy đủ để xác nhận cấu trúc UHPC cực kỳ mảnh mai sẽ hoạt động giống như cấu trúc bê tông mảnh mai bình thường. Chúng tôi nhận thấy điều này không phải luôn luôn như vậy mà là các sợi tạo nên hiệu ứng này.

4. Tính chắc chắn và khả năng chống cháy.

Một số mã UHPC của các nước Châu ÂU có một yếu tố làm giảm sức mạnh do độ giòn. Nếu bạn sử dụng công thức này cho UHPC là 150Mpa, điều này sẽ làm giảm 50% sức mạnh của cấu trúc. Việc giảm này không nhất thiết phải áp dụng cho UHPC khi lượng sợi phù hợp ngăn ngừa độ giòn, tuy nhiên, điều này cần phải được kiểm tra. Đối với khả năng chống cháy cũng vậy. Ai cũng biết rằng bê tông có độ bền cao hơn có thể dễ rạn nứt và nổ. Chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra các biện pháp để ngăn chặn điều này. Nhưng khi sử dụng UHPC, điều quan trọng là phải kiểm tra hiệu quả của các biện pháp này và hành vi tổng thể trong điều kiện hỏa hoạn.

5. Độ bền

Độ bền thường là khía cạnh quan trọng nhất nhưng cũng khó xác định nhất của cấu trúc. Hỗn hợp UHPC phù hợp với hàm lượng chất xơ phù hợp có thể tốt hơn bất cứ thứ gì. Nó thể hiện sự căng cứng và có hành vi tự phục hồi. Ngay cả dưới những biến dạng rất cao và với độ che phủ rất thấp, các cấu trúc có thể tồn tại hơn 100 năm. Điều quan trọng là kiểm soát các rạn nứt, điều này chỉ đạt được khi kết hợp đúng các đặc tính của vật liệu. Một dấu hiệu tốt của một UHPC được ghi chép đầy đủ là khi nhà cung cấp có thể cho bạn xem tài liệu về kiểm soát vết nứt, cả ngắn hạn và dài hạn.

6. Kết luận

Chúng tôi nghĩ rằng qua bài viết trên bạn đã có thể đã tự kết luận, thiết kế với bê tông hiệu suất cao phụ thuộc rất nhiều vào tài liệu và thử nghiệm. Nhìn từ bên ngoài, hầu hết các bê tông đều giống nhau. Cho dù đó là bê tông C20/25 hay C90/105 thông thường hay bê tông hiệu suất cao 150MPa. Tất cả đều trông khá giống nhau về màu sắc hay hình dáng. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng giống nhau. Bê tông hiệu suất cao được gia cố bằng sợi là vật liệu khác về cơ bản so với bê tông thông thường. Theo nhiều khía cạnh, chúng hoạt động hoàn toàn khác nhau, chẳng hạn như cách các lực được phân phối qua vật liệu. Đừng đánh giá thấp sự khác biệt này và đảm bảo có kiến thức và tài liệu phù hợp. Nếu bạn làm vậy, thì UHPC sẽ luôn là vật liệu đáng để bạn đầu tư cho các công trình của mình.

 

Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc lên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo mật.