Chia sẻ

Hướng dẫn sửa chữa UHPC

Hướng dẫn sửa chữa UHPC

Sau bài đăng gần đây về việc sửa chữa, một vào khách hàng của chúng tôi đã gọi điện vì bị mẻ một vài cạnh và góc trên một số bộ phận dầm, họ đã yêu cầu hướng dẫn cụ thể về cách sửa chữa chúng. Do đó, chúng tôi quyết định thêm một hướng dẫn cơ bản để quý khách hàng có thể tự sửa chữa các vấn đề nhỏ của công trình. Mức độ hoàn thiện và bề mặt của UHPC thường xuyên làm nảy sinh các cuộc thảo luận và yêu cầu chúng tôi trau dồi kỹ năng để sửa chữa các hư hỏng lớn và nhỏ.

Repairs 2 00 - 1920px
Hư hỏng nhỏ điển hình (sứt mẻ) của một cạnh của phần tử UHPC.

 

Một số lưu ý nhỏ

Chỉ nên tiến hành sửa chữa trong điều kiện thích hợp, tức là thời tiết khô ráo (hoặc nơi có mái che) ở nhiệt độ trên 5°C, bao gồm cả nhiệt độ của chính bộ phận đó. Không thể sửa chữa nếu phần tử bị đóng băng ở trạng thái rắn sau một đêm lạnh giá, ngay cả khi nhiệt độ không khí cao hơn 5°C thì vẫn cần có thời gian để phần tử điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với môi trường xung quanh.

Trước khi thực hiện sửa chữa, bạn nên thực hiện một “sửa chữa mô phỏng” nhỏ trên gạch bê tông hoặc vật liệu tương tự, để có cảm nhận về khả năng làm việc của vật liệu sửa chữa trước khi sửa chữa phần tử bị hư hỏng. Đây là những gì chúng tôi đã thực hiện để minh họa quy trình sửa chữa trong bài viết này.

 

Quy trình

Chúng tôi cung cấp hỗn hợp trộn đặc biệt để sửa chữa, có màu xám hoặc màu sáng. Để áp dụng nó với một kết quả tốt, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây.

  1. Làm sạch khu vực bị hư hỏng của vật liệu rời, bụi bẩn, bằng cách sử dụng bàn chải thép và khí nén hoặc tương tự.
  2. Làm ẩm khu vực bị tổn thương bằng cách sử dụng một miếng bọt biển ẩm
  3. Trộn hỗn hợp trước với nước, mỗi lần một ít và khuấy mạnh giữa mỗi lần thêm nước cho đến khi có độ sệt giống như đất sét mềm. Nếu hỗn hợp quá mềm, hãy cho thêm bột trộn trước để bù lại.
  4. Dùng thìa ấn mạnh hỗn hợp sửa chữa vào bề mặt bị hư hỏng để đảm bảo liên kết tốt và định hình sơ bộ vật liệu sửa chữa theo yêu cầu. Có thể sử dụng các tấm nhỏ, thước, góc, v.v. để đảm bảo rằng vật liệu được đặt chính xác và thẳng hàng với các cạnh, đường và bề mặt.
  5. Chờ khoảng 30 phút cho đến khi bề mặt cứng lại (tùy thuộc vào nhiệt độ, sẽ ngắn hơn trong điều kiện mùa hè và lâu hơn trong điều kiện lạnh).
  6. Sử dụng một miếng bọt biển ẩm cứng để làm phẳng bề mặt và san bằng phần sửa chữa so với các bề mặt xung quanh. Càng tránh để vật liệu sửa chữa trên bề mặt không bị hư hại càng tốt, vì màu sắc sẽ hơi khác.
  7. Để khu vực sửa chữa đạt được độ rắn theo yêu cầu thì thời gian cần thiết phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nhưng thông thường phải đợi đến ngày hôm sau.
  8. Sử dụng giấy nhám mịn hoặc miếng đánh bóng nếu cần để làm mịn bề mặt hơn nữa và nên làm mờ để ít tạo sự khác biệt với các bề mặt xung quanh. Chú ý không làm hỏng các bề mặt xung quanh.

 

Trong một số trường hợp, và tùy thuộc vào mức độ thiệt hại, có thể cần phải lặp lại quy trình để đảm bảo kết quả tối ưu. Các hình ảnh dưới đây sẽ minh họa các bước.

 

Repairs 2 03 - 1920px
Mô phỏng góc bị sứt mẻ sau khi làm sạch (phía trên bên trái), các công cụ cần thiết để sửa chữa (phía trên bên phải) gồm hỗn hợp UHPC, nước, đĩa, thước kẻ, v.v. Tiến hành các bước sửa chữa(2 ảnh dưới)

 

Repairs 2 04 - 1920px
Mô hình góc bị hư hỏng đã sửa chữa. Các góc của công trình luôn đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ để đạt được một kết quả tốt. Ngay cả khi hình học và kết cấu được kết hợp tốt, màu sắc sẽ dễ bị lệch.

 

Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc lên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo mật.