Chia sẻ

Sửa chữa các phần tử UHPC

Sửa chữa các phần tử UHPC

Khi xem xét sử dụng các phần tử UHPC cho một dự án, mối quan tâm thường xuyên của nhà thầu là liệu có thể sửa chữa các phần tử UHPC bị hư hỏng hoặc bẩn trong quá trình lắp đặt hoặc quá trình xây dựng tiếp theo hay không.

Đây là một mối quan tâm chính đáng bởi vì:

a) không thực tế khi cho rằng tất cả các vật liệu sẽ đi qua giai đoạn xây dựng mà không một phần tử nào bị hư hỏng.

b) các loại vữa và kỹ thuật sửa chữa thường được sử dụng cho các phần tử bê tông thông thường không đủ để đảm bảo đủ chất lượng sửa chữa.

 

Trong bài viết này tôi sẽ tập trung vào một chút lời khuyên về việc tự sửa chữa và cách thức cũng như khi nào cần gọi chuyên gia, thường là nhà cung cấp các phần tử UHPC.

Sửa chữa có thể được chia thành hai loại: Sửa chữa nhỏ(bề ngoài hoặc thẩm mỹ) và sửa chữa lớn(kết cấu). Nói chung, các sửa chữa bề ngoài nhỏ có thể được thực hiện bởi nhà thầu, trong khi sửa chữa kết cấu cần đơn vị thi công hoặc một chuyên gia để đảm bảo rằng hiệu suất kết cấu và độ bền của phần tử trong UHPC được giữ lại (hoặc được phục hồi).

 

Repairs 01 - 1920px
Việc tránh hoàn toàn hư hỏng cho các phần tử UHPC là không thể, tai nạn vẫn có thể xảy ra, vậy làm thế nào để sửa chữa chúng?

 

Khi xác định loại vấn đề mà bạn đang gặp phải, có một số chỉ số cần xem xét:

  • Quy mô: Nếu sửa chữa sâu dưới 1-2 mm và có diện tích ít hơn một tờ giấy A4, thì việc sửa chữa đó không ảnh hưởng đáng kể đến lớp mặt ở trên và không cần đến chuyên gia vì lý do kết cấu khá nhỏ.

 

  • Vị trí: Các góc và cạnh luôn là vị trí khó sửa chữa, đặc biệt là trên cầu thang có tải trọng lớn hoặc trên lan can mà bạn chạm vào bằng tay. Vậy ở vị trí này, bạn nên gọi đơn vị thi công để được sửa chữa một cách chỉnh chu nhất. Nhưng ở hầu hết những nơi khác, bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa.

 

  • Nguyên nhân: Nếu lý do hư hỏng là hỏa hoạn, va đập lớn, nổ hoặc tương tự, nguy cơ hư hỏng tiềm ẩn có khả năng xảy ra thì sẽ cần được chuyên gia đánh giá trước khi sửa chữa. Với tác động “bình thường” như: làm rơi thiết bị hoặc vật dụng nhỏ hoặc ảnh hưởng nhỏ do các bộ phận xây dựng khác trong quá trình lắp đặt không phải là mối quan tâm.

 

  • Chức năng: Chức năng của bộ phận bị hư hỏng đôi khi rất quan trọng. Ví dụ một góc được sử dụng để kết nối hai phần tử bằng cách sử dụng chốt, bất kỳ thiệt hại nào đối với khu vực đó có thể ảnh hưởng đến kết nối và an toàn tổng thể. Một ví dụ khác là thiệt hại gần với các phụ kiện quan trọng hoặc chính chúng. Với mục này, bạn nên gọi điện cho chuyên gia để được tư vấn và sửa chữa một cách tốt nhất.

Và tất nhiên, khi nghi ngờ, hãy hỏi ý kiến của nhà cung cấp bằng một vài hình ảnh qua e-mail hoặc qua điện thoại di động, thường là đủ để đánh giá nhanh xem có thể tự sửa chữa hay không.

 

Đối với các sửa chữa nhỏ

Các sửa chữa nhỏ nên được thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu sửa chữa càng gần với hỗn hợp ban đầu càng tốt. Tốt nhất là lấy một lượng nhỏ từ nhà cung cấp bao gồm cả hướng dẫn về cách trộn và áp dụng nó. Đối với UHPC, Betonlab cung cấp hỗn hợp trộn trước đặc biệt giống với vật liệu được sử dụng để hoàn thiện các công trình hoàn thiện tại địa điểm sản xuất của chúng tôi.

Hỗn hợp khô này được trộn với nước thành một hỗn hợp sệt như keo hoặc đất sét và được bôi lên sau khi đã vệ sinh kỹ vùng bị hư hỏng. Ngay trước khi thi công, bề mặt được làm ướt bằng miếng bọt biển hoặc bàn chải. Sau khi cho hỗn hợp này vào vùng bị hư hỏng, hãy san đều hỗn hợp và để 15-30 phút để nó khô và độ kết dính tốt hơn, sau đó bề mặt được định hình lại như ban đầu. Bước cuối cùng là làm mịn bằng cách sử dụng một miếng bọt biển ẩm và cứng.

Nếu bạn có kinh nghiệm sửa chữa hoặc hoàn thiện trước tất nhiên đó là một lợi thế!

 

Đối với các sửa chữa lớn

Công việc sửa chữa kết cấu chỉ nên được thực hiện bởi một chuyên gia có kinh nghiệm về sửa chữa UHPC, sau khi đã được kỹ sư dự án chịu trách nhiệm đánh giá sơ bộ.

Đối với UHPC, có thể cắt, khoan, dán keo, đúc, thậm chí thay thế các bộ phận của các phần tử, với sự đánh giá, tính toán, lập kế hoạch và chuẩn bị thích hợp, vì tính chất đặc trưng của vật liệu. Đương nhiên là rất khó để thực hiện các công việc sửa chữa lớn mà không có bất kỳ hình ảnh nào, nhưng với kỹ năng và kinh nghiệm, bạn có thể hoàn thành nhiều việc như thể hiện trong các ví dụ dưới đây.

Một sửa chữa đủ lớn để cần thay thế vì lớp phủ bê tông bị tổn hại (phía trên bên trái) sau khi dán ở bộ phận sửa chữa, các mối nối được đóng lại bằng vật liệu sửa chữa (phía trên bên phải) để mang lại kết quả cuối cùng (hình dưới).

 

Việc sửa chữa kết cấu sau khi chịu tải trọng tác động lớn (tải trọng điểm rất lớn ở mũi tên màu đỏ) cần các miếng thay thế kết cấu chịu lực. Nguyên nhân là do hai phần tử được bắt vít với nhau tại thời điểm va chạm nên các phần tử không thể di chuyển tự do (phía trên bên phải). Hình ảnh sản xuất các bộ phận thay thế khác nhau của chúng tôi(phía dưới bên phải).

 

Ngay cả một lỗi trong giai đoạn thiết kế dẫn đến sai hình học đã được sửa chữa thông qua các miếng thay thế, trong trường hợp này bao gồm cả hệ thống thoát nước. Các bản vẽ ban đầu và các phép đo tại chỗ được kết hợp để tạo ra các bản vẽ cho khuôn phù hợp chính xác với các mảnh thay thế có khớp nối rất hẹp.

 

Tổng kết

Về nguyên tắc, tất cả các công việc sửa chữa có thể thực hiện bằng bê tông thông thường và cả UHPC. Sau đó chúng được tiến hành nhưng đòi hỏi kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

Là một nhà thầu, một đơn vị thi công mục tiêu chính của chúng tôi phải luôn là tránh làm hư hỏng các phần tử (UHPC hoặc thông thường), nhưng nếu có tai nạn xảy ra, điều này không phải là mối quan tâm hạn chế việc sử dụng UHPC.

Nếu có bất kì thắc mắc gì hoặc muốn đóng góp ý kiến, hãy liên hệ chúng tôi. Xin cảm ơn quý khách.

 

 
 

 
 
 

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo mật.