Chia sẻ

Tính bền vững của UHPC

Tính bền vững của UHPC

Liên quan đến các dự án khác nhau, một câu hỏi lặp lại là UHPC bền vững như thế nào? Điều này không đơn giản chỉ có trên trang các bài viết của Betonlab mà nó đã được chúng tôi kiểm thử, làm các bài kiểm tra thực tế để so sánh tác động môi trường với việc sản xuất một mét khối UHPC và một mét khối bê tông thông thường, bởi vì chúng được sử dụng theo những cách hoàn toàn khác nhau.

 

Thứ nhất, để tạo ra các thành phẩm có hiệu suất và công dụng tương đương, chẳng hạn 10m² ban công, với UHPC thì cần ít vật liệu hơn nhiều vì độ bền và độ dẻo tốt hơn. Do đó, mặc dù UHPC chứa nhiều xi măng hơn trên 1m³ so với bê tông thông thường (xi măng là nguồn phát thải CO2 chính từ bê tông) nhưng so với các nguyên vật liệu khác thì vẫn rất tiết kiệm hơn rất nhiều.

Thứ hai, phần tử UHPC sẽ tồn tại rất lâu, khoảng hơn 100 năm mà không cần bảo trì kết cấu…

Cuối cùng, trong hầu hết các trường hợp, giải pháp dựa trên UHPC có những ưu điểm khác, chẳng hạn như cần ít xe tải hơn để vận chuyển, giá đỡ nhỏ hơn, sử dụng cần cẩu nhỏ hơn trong quá trình lắp đặt, phá cầu nguội tốt hơn vì lực thấp hơn, v.v.

Một ví dụ về cách UHPC góp phần tạo ra các giải pháp bền vững là cơ sở hạ tầng, cụ thể hơn là đảo giao thông và chướng ngại vật trên đường.

Đảo giao thông, chướng ngại vật, gờ giảm tốc và các công trình đường điều tiết giao thông khác thường được xây dựng tại chỗ hoặc làm từ bê tông đúc sẵn thông thường và được đặt trong các lỗ được chuẩn bị trước trên mặt đường. Tuy nhiên, chúng không tồn tại lâu, đặc biệt là ở các quốc gia có khí hậu lạnh, nơi muối khử đóng băng được sử dụng thường xuyên và các lỗ trên đường trải nhựa khiến việc di chuyển chúng trở nên khó khăn và tốn kém khi lưu lượng giao thông cần thay đổi và liên quan đến công việc bổ sung với máy móc, rải nhựa đường, v.v.

Betonlab đã hợp tác cùng nhiều đối tác để tạo ra những hòn đảo giao thông mỏng hơn, gọn hơn nhưng chắc chắn để đặt trên nền đường lát đá cho đô thị. Trọng lượng được giữ ở mức thấp nhất có thể, vừa để giúp chúng dễ dàng di chuyển và tiết kiệm tài nguyên, hơn nữa chúng tồn tại hơn 200 năm nên đô thị sẽ tiết kiệm được nhiều khoản chi phí bảo dưỡng và thay thế, thậm chí sau đó họ có thể tái sử dụng theo yêu cầu. Các đảo giao thông, gờ giảm tốc cũng được giữ ở chiều cao thấp để có thể cho các xe vận tải lớn chạy qua chúng mà không phải trả thêm bất kỳ khoản lắp đặt tạm thời nào tại mỗi đảo. Điều này là giúp tiết kiệm được rất nhiều các khoản chi phí không cần thiết.

   

Trong tương lai, chúng tôi mong đợi nhu cầu sử dụng UHPC sẽ ngày càng tăng đối với các dự án tiềm năng và hiện tại Betonlab đang làm việc để tìm cách thực hiện tốt nhất.

Tôi hy vọng bạn thấy điều này thú vị. Chúng tôi sẽ đăng thêm các ví dụ về cách các đặc tính độc đáo của UHPC có thể được sử dụng để tạo ra các cấu trúc độc đáo. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tức thì.

 

 
 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Để lại bình luận

Email của bạn được bảo mật.